Lưu trữ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay

Những năm trở lại đây, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Trong đó, âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, bóp méo các sự kiện chính trị, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm là một thủ đoạn phổ biến.

Chúng thường xuyên lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng liên quan đến các vấn đề phân định biên giới, lãnh thổ, tranh chấp Biển Đông, ô nhiễm môi trường, hay những vấn đề liên quan đến công tác cứu trợ bão lụt, công tác phòng chống Covid – 19, công tác chống tham nhũng, cải cách hành chính… cũng bị các đối tượng phản động triệt để lợi dụng tung tin thất thiệt trên các trang mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận, tạo nên sự hiểu nhầm của người dân, sự hoài nghi vào cấp ủy, chính quyền các cấp.

Trong thời gian Đại hội đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII diễn ra, các thế lực đã cố tình đưa nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc về công tác chuẩn bị Đại hội hay lợi dụng việc Đảng lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị để đưa ra nhiều ý kiến nhằm phá hoại quá trình chuẩn bị Đại hội; Lợi dụng việc lấy ý kiến để “Góp ý” đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Bọn chúng xuyên tạc công tác cán bộ của Đảng là mất dân chủ, rằng tất cả đã được sắp xếp, rằng Đại hội đã tước đi quyền tự do, dân chủ trong việc đề cử, ứng cử…  Chúng còn cố tình bịa đặt, vu cáo nhằm bôi nhọ, hạ uy tín của một số đồng chí lãnh đạo, đưa tin kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ, bôi xấu hình ảnh đất nước, ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng. Những nội dung sai trái này đã tác động không ít đến tâm lý, tư tưởng, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, đối với chế độ, làm sai lệch thông tin, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng không phải là ngoại lệ. Các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị lại xem đây là thời cơ để chống phá. Họ tung lên các trang mạng đủ loại thông tin xuyên tạc bản chất tốt đẹp của chế độ ta, Đảng ta. Họ phát tán nhiều tài liệu kích động phản đối Quy chế bầu cử Quốc hội và cho đó chỉ là hình thức. Trên internet xuất hiện nhiều trang mạng núp bóng “truyền thông xã hội”, đưa tin, giật tít rầm rộ nhưng chỉ là những thông tin mang tính chủ quan cá nhân, thông tin không đúng sự thật.

Các luận điệu xuyên tạc, bóp méo của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị có tác hại rất lớn, gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng đối với đất nước và nhân dân, cụ thể như:

1. Gây hoang mang, mất niềm tin trong nhân dân:

Các luận điệu xuyên tạc, bóp méo của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị thường nhắm vào những vấn đề nhạy cảm, dễ gây hoang mang trong dư luận. Khi bị tác động bởi những thông tin sai lệch này, người dân sẽ dễ bị kích động, mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

2. Tạo cớ cho các thế lực thù địch can thiệp vào nội bộ nước ta:

Các luận điệu xuyên tạc, bóp méo của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị thường nhằm mục đích gây bất ổn chính trị, xã hội ở Việt Nam. Khi tình hình nội bộ nước ta bị xáo trộn, các thế lực thù địch sẽ dễ dàng lợi dụng để can thiệp, gây chia rẽ, phá hoại đất nước.

3. Ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng:

Các luận điệu xuyên tạc, bóp méo của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị thường nhắm vào các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Khi bị tác động bởi những thông tin sai lệch này, uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển của đất nước.

Để nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, người dân cần lưu ý đến một số điểm sau:

1. Phân tích, đánh giá các thông tin, tuyên truyền của các thế lực thù địch một cách khách quan, toàn diện, tránh bị lừa bịp, lôi kéo.

Khi tiếp cận các thông tin, tuyên truyền của các thế lực thù địch, người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, không vội vàng tin tưởng. Cần phân tích, đánh giá thông tin một cách khách quan, toàn diện, tránh bị lừa bịp, lôi kéo. Một số dấu hiệu nhận biết như sau:

– Thông tin sai lệch, xuyên tạc, không có căn cứ, bằng chứng

– Thông tin mang tính chất kích động, gây chia rẽ, mất đoàn kết

– Thông tin được đăng tải trên các trang tài khoản mạng xã hội có dấu hiệu của các thế lực thù địch.

2. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ các cơ quan báo chí, truyền thông của Đảng và Nhà nước.

Thông tin chính thống là những thông tin được đăng tải trên các cơ quan báo chí, truyền thông của Đảng và Nhà nước. Đây là những thông tin được kiểm duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan.

Người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống để có cái nhìn khách quan, toàn diện về tình hình đất nước, tránh bị các thế lực thù địch xuyên tạc, bóp méo.

Ngoài ra, người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Cần tích cực tham gia học tập, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Mỗi người dân cần có trách nhiệm, tích cực tham gia đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Để làm được điều này, cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

– Tích cực chia sẻ, lan tỏa thông tin chính thống:

Người dân cần tích cực chia sẻ, lan tỏa thông tin chính thống đến bạn bè, người thân, giúp họ có cái nhìn đúng đắn về tình hình đất nước.

– Chủ động phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc

Khi phát hiện các thông tin sai trái, xuyên tạc, người dân cần chủ động phản bác, góp phần ngăn chặn các thông tin này lan truyền.

– Tố giác, cung cấp thông tin về các đối tượng lợi dụng các sự kiện chính trị, vụ việc phức tạp, nhạy cảm để chống phá

Khi phát hiện các đối tượng lợi dụng các sự kiện chính trị, vụ việc phức tạp, nhạy cảm để chống phá, người dân cần tố giác, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để xử lý.

Âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch là rất tinh vi, thâm độc. Để đấu tranh, phản bác hiệu quả, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trên. Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực tham gia đấu tranh phản bác, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, bảo vệ thành quả cách mạng của nhân dân ta.

TIN LIEN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x