Lưu trữ

Bộ Công an tổ chức các cuộc thi hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động

Bộ Công an tổ chức các cuộc thi hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024), Bộ Công an phát động Cuộc thi viết và trại sáng tác âm nhạc, văn học với chủ đề “Cảnh sát cơ động – Lá chắn thép bảo vệ bình yên cuộc sống” và Cuộc thi ảnh nghệ thuật và trại sáng tác mỹ thuật về đề tài “Cảnh sát cơ động – 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành”.

Cuộc thi và trại sáng tác đều chung một mục tiêu hướng tới là tuyên truyền những chiến công và truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Bằng những sáng tác âm nhạc, văn học, nghệ thuật, mỹ thuật, ca ngợi và tôn vinh sự hy sinh, những giây phút sinh tử của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động giữa thời bình, đồng thời biểu dương khích lệ những tấm gương điển hình trong lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Thể lệ các Cuộc thi cụ thể như sau:

1. Nội dung chủ đề

1.1. Cuộc thi viết và sáng tác âm nhạc, văn học

– Ca ngợi bản chất anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng CSCĐ trong 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; khẳng định đây là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội;

– Dùng ngôn ngữ nghệ thuật để khắc hoạ những tấm gương dũng cảm hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Công an Hải Phòng qua các thời kỳ; hình ảnh người chiến sĩ CSCĐ là khắc tinh của các loại tội phạm nguy hiểm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để đem lại cuộc sống bình yên trên địa bàn thành phố;

– Ca ngợi tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm, hiệp đồng, giúp đỡ của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân thành phố dành cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSCĐ.

1.2. Cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác mỹ thuật

– Ca ngợi truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tôn vinh sự hy sinh và những cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ ạn ninh qụốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội;

– Ca ngợi bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng CSCĐ trong 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; khẳng định vai trò chủ công, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CSCĐ, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; bản lĩnh, nhân văn, không quản ngại khó khăn gian khổ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; khắc họa những tấm gương dũng cảm, anh dũng hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ;

– Lan tỏa những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ CSCĐ tận tụy, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân.

2. Loại hình sáng tác

– Ca khúc (có thế mời các nhạc sĩ phối hợp sảng tác);

– Tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký;

– Ảnh nghệ thuật và sáng tác mỹ thuật.

3. Đối tượng tham gia

– Mọi công dân Việt Nam đều có thể tham gia Cuộc thi Viết và sáng tác âm nhạc, văn học với chủ đề nêu trên với sổ lượng tác phẩm không hạn chế.

– Mời các nhạc sĩ, nhà viết văn chuyên nghiệp trong và ngoài ngành Công an tham gia sáng tác.

– Khuyến khích, động viên các tác giả là CBCS Công an Hải Phòng có khả năng sáng tác tham gia.

4. Một số quy định về Cuộc thi

4.1. Cuộc thi viết

– Tham gia Cuộc thi đồng nghĩa với việc tác giả chấp thuận những quy định của Cuộc thi.

– Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc Cuộc thi.

– Sử dụng ngôn từ trong sáng, phù họp với thuần phong, mỹ tục, không vi phạm pháp luật Việt Nam.

– Bài viết có thể đánh mảy hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4 (không nhận tác phẩm in thành sách hoặc ấn phẩm)

– Tác phẩm gửi về phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất họ tên và bút danh.

– Người dự thi phải đồng ý với tất cả các nội dung đã quy định trong Thể lệ Cuộc thi.

– Tác giả cam kết về mặt pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm bản quyền, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ xem xét thu hồi và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban tổ chức chỉ giải quyết mọi trường họp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày, tính từ ngày công bố kết quả.

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu trường hợp bài dự thi bị thất lạc trong quá trình gửi đến Ban Tổ chức.

– Ban Tổ chức được toàn quyền sử dụng bài dự thi cho các hoạt động tuyên truyền; tác giả không được khiếu nại về bản quyền.

– Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

4.2. Cuộc thi ảnh nghệ thuật

– Tham gia Cuộc thi đồng nghĩa với việc tác giả chấp thuận những quy định của Cuộc thi.

– Tác phẩm dự thi thể hiện đúng chủ đề, nội dung của Cuộc thi; sáng tác băng phương pháp hiện thực truyền thong; không dùng kỹ xảo, không dàn dựng, không cắt ghép; có thể điều chỉnh độ sáng tối, tương phản, cân chỉnh màu sắc. Khi cần Ban Tổ chức sẽ yêu cầu tác giả nộp file ảnh gốc để đối chiếu. Những tác phẩm đã tham gia các cuộc thi trước đây sẽ được coi là không họp lệ.

– Ảnh tham gia Cuộc thi không vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật, văn hóa Việt Nam, không chứa những nội dung tiêu cực về chính trị, tôn giáo. Nghiêm cấm tuyên truyền những hình ảnh bạo lực, tuyên truyền phản động hoặc hành vi phá hoại. Nghiêm câm sử dụng hình ảnh, thông tin chưa được kiêm duyệt, kiêm chứng, hình ảnh thiêu văn hóa. Ban Tô chức có toàn quyên hủy bỏ những tác phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định của Cuộc thi mà không cần thông báo đến tác giả.

– Tác giả cam kết chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đổi với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh châp bản quyên. Nêu các tác phâm được trao giải vi phạm vê bản quyên, Ban Tô chức, Hội đông Giám khảo sẽ xem xét thu hôi và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Tổ chức chỉ giải quyết mọi trường họp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày, kể từ ngày công bố kết quả.

– Trong trường hợp 1 nhóm (nhiều hơn 1 người) hợp tác cùng sáng tạo ra tác phẩm dự thi thì phải được gửi với tên của tất cả mọi người trong nhóm và tên trưởng nhóm. Trong trường hợp tác phẩm dự thi đạt giải được thực hiện bởi 1 nhóm, Ban Tổ chức sẽ tiến hành trao giải cho trưởng nhóm hoặc 1 người đại diện trong nhóm.

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về sự mất, thất lạc, hư hỏng trong quá trình tác giả gửi tác phẩm về Ban Tổ chức dự thi.

+ Trong mọi trường hợp, quyết định của BTC là quyết định cuối cùng.

* Quy cách ảnh dự thi và gửi bài dự thi:

– Ảnh dự thi là ảnh đơn, ảnh bộ, dưới dạng kỹ thuật số;

– Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, được chụp từ máy ảnh kỹ thuật sô hoặc điện thoại di động (không sử dụng máy ảnh phim),

– Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật so, file ảnh có định dạng .jpg; kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải từ 300 dpi trở lên;

Kích thước ảnh:

+ Ảnh đơn: 30cm X 45cm;

+ Ảnh bộ: gửi maket ảnh (bắt buộc), đanh sổ thứ tự ảnh, kích thước 40cm X 55cm.

– Mỗi cá nhân gửi không quá: 10 ảnh đơn, 03 ảnh bộ tham dự Cuộc thi;

– Ảnh tham dự Cuộc thi bắt buộc phải có các thông tin kèm theo: Bản đăng ký dự thi, họ tên cá nhân tác giả hoặc tên nhóm tác giả, dân tộc, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ nơi ở, địa chỉ đơn vị đang công tác hoặc học tập, số điện thoại liên hệ; Tên tác phẩm, địa điểm và thời gian thực hiện tác phẩm, nội dung ý nghĩa tác phẩm.

5. Tổ chức Trại sáng tác (do Bộ Công an tổ chức)

5.1.Trại sáng tác âm nhạc, văn học

– Thời gian: 25 ngày (Dự kiến tổ chức vào tháng 8/2023)

– Thành phần: Thành viên Ban Tổ chức; lãnh đạo Công an các đơn vị đăng cai; lãnh đạo Công an địa phương đăng cai; đơn vị cơ sở tổ chức thực tế; Hội đồng Giám khảo, Hội đồng tư vấn nghiệp vụ; tác giả (là các nhạc sĩ, nhà viết văn chuyên nghiệp trong và ngoài lực lượng CAND), cán bộ giúp việc Ban Tổ chức.

– Nội dung hoạt động: Bộ Công an đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng đến các đơn vị, địa phương, Sở Văn hoá và Thể thao, Hội Văn học, nghệ thuật các Tỉnh, Thành phố về nội dung, thể lệ Trại sáng tác; mời các nhạc sĩ, nhà viết văn chuyên nghiệp trong và ngoài CAND đăng ký tham gia. Đối với các tác giả không có thời gian tham gia trại sáng tác có thể gửi tác phẩm về Ban Tổ chức đảm bảo đúng nội dung, chủ đề quy định.

– Các tác giả gửi đề cương, chi tiết tác phẩm về Ban Tổ chức (qua Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an, Số 47, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội).

5.2. Đối với Trại sáng tác mỹ thuật (do Bộ Công an tổ chức)

– Khai mạc, bế mạc: Dự kiến tháng 9/2023 tại trụ sở Bộ Công an (Số 47, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội).

– Thời gian thâm nhập thực tế: 25 ngày tại Trung đoàn cảnh sát Cơ động Tây Bắc Bộ (E24); Trung đoàn cảnh sát Cơ động Đông Bắc Bộ (E27); Đoàn cảnh sát Cơ động Kỵ binh; Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1.

* Đối với họa sĩ (tác giả)

– Họa sĩ viết bản đăng ký tham gia Trại sáng tác (dán ảnh 4 X 6) và tham gia đủ thời gian thâm nhập thực tế. Đối với các họa sĩ không có thời gian tham gia Trại sáng tác có thể gửi tác phẩm về Ban Tổ chức đảm bảo đúng nội dung, chủ đề quy định;

– Hoàn thành tác phẩm theo thời gian quy định của Ban Tổ chức (50 ngày, kể từ ngày kết thúc Trại sáng tác);

– Mỗi họa sĩ hoàn thành 02 tác phẩm theo chủ đề của Ban Tổ chức đề ra, có chất lượng tốt để tham gia trưng bày triển lãm.

* Đối với tác phẩm

– Tác phẩm phải thể hiện nổi bật, sống động về nội dung và nghệ thuật theo yêu cầu của đề tài và chưa phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào;

Tác phẩm thuộc thể loại hội họa, thể hiện chất liệu sơn dầu trên vải hoặc sơn mài:

+ Kích thước tranh sơn dầu: 1m X 1,4m; 80cm X 80cm (Không kể khung);

+ Kích thước tranh sơn mài: 60 cm X 90 cm (Không kể khung);

Tác phẩm đã hoàn thành gửi về Ban Tổ chức không được đóng khung.

* Bộ Công an được quyền sở hữu đối với các tác phẩm tham gia Trại sáng tác, được quyền in hoặc tái hiện các tác phẩm tham gia Trại sáng tác trong các ấn phẩm để phát hành phổ biến, tuyên truyền.

6. Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi

Công an các đơn vị, địa phương và các tập thể, cá nhân ngoài lực lượng CAND gửi tác phẩm hưởng ứng Cuộc thi viết và sáng tác âm nhạc, văn học với chủ đề “Cảnh sát cơ động – Lá chắn thép bảo vệ bình yên cuộc sống” và Cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác mỹ thuật với đề tài “Cảnh sát cơ động – 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” về Công an tỉnh Thái Nguyên qua Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị (số 238/01, đường Bắc Kạn, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) trước 16h00′ ngàỵ 10/10/2023.

TIN LIEN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x