Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

27 Tháng Tư, 2022 Phòng chống tội phạm, Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Tin mới

Trong những năm qua, tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân. Vũ khí, công cụ hỗ trợ là phương tiện gây ra hàng trăm vụ án; vật liệu nổ, pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân, gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhiều vụ việc để lại hậu quả rất thương tâm. Trong năm 2021, Công an huyện Đại Từ đã vận động nhân dân giao nộp được: 53 khẩu súng trong đó có 06 khẩu súng hơi và 47 khẩu súng tự chế, 22 viên đạn quân dụng, 68 viên đạn khác, 01 vỏ đạn pháo và 18 cây dao, kiếm các loại, 03 hộp pháo dàn loại 36 quả, 07 quả pháo cù, 01 pháo nổ. Phối hợp và trực tiếp phát hiện bắt giữ 10 vụ, 10 đối tượng về các hành vi Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, sử dụng vũ khí mà không có giấy phép, không giao nộp vũ khí, buôn bán hàng cấm, sử dụng trái phép pháo. Tang vật thu giữ: 09 khẩu súng, 32 viên đạn thể thao, 800 viên đạn chì, 1681 hạt chì, 8 hộp = 11,6 kg pháo dàn loại pháo dàn 36 quả , 01 xác pháo đã qua sử dụng. Đã khởi tố 02 vụ 02 đối tượng về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, buôn bán hàng cấm, xử phạt 08 vụ 08 đối tượng về hành vi sử dụng các loại vũ khí trái quy định mà không có giấy phép, không giao nộp vũ khí, sử dụng pháo trái phép , xử phạt vi phạm hành chính 28.500.000 đồng.

Thực hiện công văn số 703/UBND-CA ngày 18/4/2022 của UBND huyện Đại Từ về việc tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về pháo và tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 105/KH-BCA-C06 ngày 13/3/2020 của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhằm chủ động phòng ngừa các tai nạn do Vũ khí, Vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ, pháo gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của công dân, tổ chức. Công an huyện Đại Từ đề nghị nhân dân thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

  1. Nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các loại pháo, chất cháy, chất nổ trái phép cũng như kinh doanh buôn bán, sử dụng các loại đồ chơi mang tính chất bạo lực nguy hiểm như: Các loại súng nhựa phát ra tiếng nổ, các loại kiếm nhựa,….
  2. Các tổ chức cá nhân được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, được sử dụng vật liệu nổ khi sử dụng phải thực hiện nghiêm túc đúng trình tự và duy định của pháp luật.
  3. Các tổ chức cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh khi tập kết vật liệu hàng hóa tại cơ sở, cửa hàng hoặc kho hàng hóa phải thực hiện đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ theo quy định của Luật phòng cháy chữa cháy.
  4. Các đơn vị, thủ trưởng các cơ quan, trường học tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân, học sinh…. của đơn vị, cơ quan ký cam kết không tham gia sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo, chất nổ trái phép và đốt thả đèn trời, không cổ vũ bao che các hành vi vi phạm nghị định 36/CP của chính phủ, tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.
  5. Mọi cá nhân, tổ chức nào vi phạm chỉ thị này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật với mức từ xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối tượng vi phạm là trẻ xem dưới 16 tuổi bị xử phạt hành chính thị bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng, đỡ đầu phải chịu trách nhiệm nộp tiền xử phạt hành chính.
  6. Giao cho lực lượng Công an xã phối hợp với các ngành chức năng, các cấp, các cơ quan trường học đóng trên địa bàn và tổ chức, ban ngành đoàn thể, các tổ bảo vệ ANTT và tổ ANXH các thôn đấu tranh, ngăn chặn và xử lý cương quyết đối với mọi cá nhân, tổ chức vi phạm theo thẩm quyền chức năng được pháp luật quy định.

Công an huyện Đại Từ kêu gọi các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn toàn huyện thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phát hiện, tố giác và giúp đỡ lực lượng Công an đấu tranh với các hành vi vi phạm. Mọi thông tin về tội phạm và vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đề nghị các tổ chức, cá nhân cung cấp kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc theo số điện thoại của Công an huyện 02083.824.201./.

Các Bài Viết Cùng Thể Loại