Công an huyện Đại Từ phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật và Video clip với chủ đề Những chiến sỹ mang “Sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên”

17 Tháng Mười Hai, 2021 Tin mới

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2022), thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, Công an huyện Đại Từ phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật và Video clip với chủ đề Những chiến sỹ mang “Sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên” cho các đối tượng trong và ngoài lực lượng Công an tham gia.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
– Tuyên truyền lan toả hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
– Lan toả khí thế sôi nổi, vinh dự, tự hào, cổ vũ cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát nhân dân ra sức thi đua, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tiếp tục góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong tình hình mới.
– Tuyên truyền đến nhân dân cả nước về hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân không quản ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực hết mình đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc của nhân dân.
– Khuyến khích cán bộ, chiến sĩ ứng dụng công nghệ số trong sáng tạo nghệ thuật, cũng như góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hoá tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong Công an nhân dân.
2. Yêu cầu
Các tác phẩm tham dự cuộc thi phải gần gũi, chân thực, mang ý nghĩa tích cực. Tác phẩm được chụp và ghi hình bằng máy quay, máy ảnh hoặc điện thoại; phải đảm bảo chất lượng về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng mang tính nghệ thuật cao; nội dung tác phẩm phải đúng với chủ đề của Cuộc thi, đảm bảo tính nghiêm túc và tuyệt đối an toàn.
II. NỘI DUNG, BIỆN PHÁP
1. Nội dung, chủ đề
– Ca ngợi bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; khẳng định vai trò chủ công, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
– Ca ngợi hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân bản lĩnh, nhân văn, không quản ngại khó khăn, gian khổ, dung cảm, mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng hi sinh trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân; khắc hoạ những tấm gương anh dũng, hi sinh. Của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát nhân dân; hình ảnh tận tuỵ, gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân.
– Biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình giúp dân phòng, chống dịch Covid-19, là lực lượng nòng cốt, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và thực hiện nhiệm vụ trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
2. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: bắt đầu kể từ ngày ban hành Kế hoạch đến hết ngày 20/4/2022.
3. Đối tượng tham gia
– Mọi công dân Việt Nam đều có thể tham gia cuộc thi.
– Khuyến khích, động viên các tác giả là cán bộ, chiến sỹ trong Công an huyện Đại Từ (tập thể và cá nhân)
4. Quy định về tác phẩm
4.1. Quy định chung
– Những tác phẩm đã tham gia cuộc thi, liên hoan trước đây được coi là không hợp lệ.
– Tác giả cam kết chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu các tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền, Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ xem xét thu hồi và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.
– Tác phẩm dự thi thể hiện đúng chủ đề, nội dung của Cuộc thi; Video clip và ảnh phải chân thực, không dung kỹ xảo, không dàn dựng, không cắt ghép cảnh, trừ việc điều chỉnh độ sáng tối, tương phản, cân chỉnh màu sắc. Khi cần Ban tổ chức sẽ yêu cầu tác giả nộp file gốc để đối chiếu.
– Mỗi tác phẩm dự thi phải được đặt tên và viết tóm tắt ý nghĩa của từng tác phẩm tham dự Cuộc thi (Số lượng từ tối đa là 500 từ).
– Ảnh, Video clip tham gia cuộc thi không vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật, văn hoá Việt Nam, không chứa đựng những nội dung tiêu cực về chính trị, tôn giáo. Nghiêm cấm tuyên truyền những hình ảnh về bạo lực, tuyên truyền phản động hoặc hành vi phá hoại. Nghiên cấm sử dụng hình ảnh, thông tin chưa được kiểm duyệt, kiểm chứng, hình ảnh, ngôn từ thiếu văn hoá. Ban tổ chức có toàn quyền huỷ bỏ những tác phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định của cuộc thi.
– Trong trường hợp 1 nhóm (nhiều hơn 1 người) hợp tác cùng sáng tạo ra tác phẩm dự thi thì phải được gửi với tên của tất cả mọi người trong nhóm và tên nhóm trưởng. Trong trường hợp tác phẩm dự thi đạt giải được thực hiện bởi một nhóm, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải cho nhóm trưởng hoặc một người đại diện trong nhóm.
– Tất cả các tác phẩm dự thi sẽ được kiểm duyệt về nội dung chủ đề, chất lượng nghệ thuật và thông tin về tác giả, tác phẩm mà Ban tổ chức yêu cầu.
– Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về sự mất mát, thất lạc, hư hỏng trong quá trình tác giả gửi tác phẩm về Ban tổ chức dự thi.
– Ảnh, Video clip tham dự Cuộc thi bắt buộc phải có các thông tin kèm theo: băn đăng ký dự thi (theo mẫu đính kèm), họ và tên cá nhân tác giả hoặc tên nhóm tác giả, dân tộc, năm sinh, số CMND/Thẻ căn cước công dân, địa chỉ nơi ở, địa chỉ đơn vị đang công tác hoặc học tập, số điện thoại liên hệ.
– Thành viên Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật có tác phẩm tham dự những sẽ không được xét giải.
– Trong mọi trường hợp, quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.
4.2. Đối với các tác phẩm nghệ thuật (là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc đen trắng):
– Ảnh đơn: mỗi ảnh là một tác phẩm.
– Ảnh bộ: mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, từ 03 đến 10 ảnh (kèm theo maket của bộ ảnh). Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh.
– Trong trường hợp tác giả gửi cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.
– Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn, 10 bộ ảnh tham dự Cuộc thi.
– Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp thực hiện, không sao chép, bắt chước ý tưởng dưới mọi hình thức, không chấp nhận ảnh chắp ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính.
4.3. Đối với các tác phẩm Video clip
– Thí sinh được sử dụng máy ảnh, máy quay phim, Flycam hoặc điện thoại di động ghi hình ảnh (Nếu quay bằng điện thoại di động phải quay bằng màn hình ngang). Tác giả có thể sử dụng âm thanh, áng sáng trong Video clip dự thi, có thuyết minh, lời bình mô tả sự việc, hoạt động…
– Tác phẩm dự thi có chất lượng, độ phân giải cao, định dạng HD hoặc full HD đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh để Ban tổ chức dùng làm tư liệu tuyên truyền trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
– Nội dung tác phẩm ngắn gọn, dễ hiểu, mang ý nghĩa truyền thống lớn, tạo ấn tượng đến người xem, bám sát chủ đề Ban tổ chức đưa ra là tiêu chí chính của tác phẩm dự thi; tác phẩm phải đưa ra được những thông điệp mới, những cách làm hay tác động mạnh mẽ, có cảm xúc thật đến người xem nhằm chuyển biến nhận thức của mọi người; có tính sáng tạo trong xây dựng kịch bản, kỹ thuật dàn dựng, tư liệu hình ảnh.
– Mỗi tác phẩm dự thi thời lượng tối đa là 10 phút, tối thiểu là 1 phút.
– Tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 05 Video clip.

Công an huyện Đại Từ rất mong nhận được sự tham gia hưởng ứng của các tác giả trong và ngoài lực lượng Công an để cuộc thi có phần ý nghĩa.

Các Bài Viết Cùng Thể Loại