Xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera giám sát bảo đảm ANTT” trên địa bàn huyện Đại Từ

Thời gian qua, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Đại Từ luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với vai trò tham mưu nòng cốt của lực lượng Công an, đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) với nhiều mô hình điển hình được xây dựng, nhân rộng; đặc biệt là ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào các mô hình phòng, chống tội phạm, tiêu biểu như mô hình “Camera giám sát, đảm bảo an ninh trật tự” đã phát huy tác dụng tốt, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Quá trình triển khai xây dựng mô hình được tiến hành theo từng bước chặt chẽ, vừa vận động kinh phí xã hội hóa kết hợp tổ chức tuyên truyền để quần chúng nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả mà mô hình gắn liền với việc công khai, thông báo thường xuyên từng cá nhân, tổ chức đóng góp kinh phí đã tạo sự tin tưởng và tích cực tham gia đóng góp kinh phí xây dựng mô hình. Với quyết tâm, nỗ lực triển khai và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Đại Từ đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Camera giám sát, bảo đảm ANTT” tại Công an huyện với kinh phí xây dựng do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân huyện Đại Từ đóng góp, hiện 60/60 mắt camera đã hoàn thiện lắp đặt, kết nối hình ảnh về Trung tâm điều hành đặt tại Công an huyện Đại Từ, hoàn thành các nội dung của giai đoạn 1 theo kế hoạch đề ra. Ngay sau khi mô hình được ra mắt, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo cùng cấp ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch tổ chức xây dựng mô hình “Camera giám sát, bảo đảm an ninh, trật tự”, tổ chức tuyên truyền vận động kinh phí đóng góp ngoài xã hội để xây dựng mô hình. Với sự nỗ lực của Ban chỉ đạo các xã thị trấn, sự quan tâm, ủng hộ của quần chúng nhân dân nhất là công tác tuyên truyền về hiệu quả mà mô hình mang lại, đến nay 10/30 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện Đại Từ đã triển khai và đưa vào hoạt động hiệu quả với 159 mắt camera.

Mô hình “Camera giám sát, đảm bảo an ninh trật tự” là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn. Việc xây dựng và khai thác, sử dụng hệ thống camera an ninh trên địa bàn huyện Đại Từ bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, dữ liệu camera giúp các lực lượng chức năng nhận định, đánh gia đúng về đối tượng, xử lý chính xác các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng hay các hành vi vi phạm đảm bảo vệ sinh môi trường (Từ ngày 15/10/2021, thông qua theo dõi, truy xuất dữ liệu hình ảnh camera, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đại Từ đã tiến hành nhắc nhở 515 trường hợp phương tiện giao thông dừng đỗ sai quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; lập biên bản, xử lý 56 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước 50.400.000đ; hỗ trợ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện điều tra, truy xét một số vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn huyện, điển hình đã phối hợp, hỗ trợ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy phá thành công Chuyên án đấu tranh, phòng chống tội phạm đe dọa giết người trên địa bàn huyện, được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao).

Camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera đã có tác động không nhỏ đến người tham gia giao thông, giúp họ tự giác chấp hành nghiêm Luật giao thông hơn khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra đối với tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được kiềm chế. Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ, điểm các đối tượng nghiệm ma túy thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy… việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các phần tử này bị tác động tâm lý, không dám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.

Đồng chí Thượng tá Đặng Anh Đào – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện cho cho biết: những kết quả bước đầu của việc xã hội hóa công tác lắp đặt camera an ninh là động lực quan trọng, là cơ sở để Công an huyện Đại Từ tiếp tục nhân rộng, triển khai phủ kín camera trên toàn địa bàn huyện; tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác đảm bảo ANTT. Để phát huy hiệu quả mô hình “Camera giám sát, đảm bảo ANTT” và triển khai thực hiện các nội dung của giai đoạn 2, Công an huyện Đại Từ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của hệ thống camera giám sát an ninh, từ đó vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đồng hành và ủng hộ cùng lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ bình yên cuộc sống.

Có thể nói, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera giám sát, đảm bảo ANTT” trên địa bàn huyện Đại Từ, là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện Đại Từ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó có mô hình “Camera giám sát, đảm bảo ANTT”, góp phần chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội để mọi người dân trong toàn huyện có cuộc sống bình yên./.

Trần Thu Trang

Cảnh giác với hành vi xin, yêu cầu chụp ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xuất hiện một nhóm đối tượng xin chụp ảnh Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân (CCCD/CMND) sau đó trả phí cho người dân 50.000 đồng đến 100.000 đồng hoặc thông báo tuyển cộng tác viên.

Để phòng ngừa những đối tượng lấy thông tin của người dân phục vụ mục đích xấu. Công an huyện Đại Từ khuyến cáo người dân KHÔNG cho các đối tượng chụp ảnh CCCD/CMND.

Thẻ CCCD gắn chíp: Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng để trục lợi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội.

Hành vi chia sẻ đó tiềm ẩn nguy cơ tiết lộ thông tin cá nhân, bằng vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD/CMND được chia sẻ trên mạng đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD/CMND hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy, các đối tượng xấu thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. Các ứng dụng cho vay tiền online này có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng có nhược điểm lớn nhất đó là bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở và kẽ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay.

Cũng đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD/CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ. Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CCCD/CMND của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Cũng có nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CCCD/CMND của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Nếu có hiện tượng trên xảy ra trên địa bàn của mình đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và báo cáo ngay với cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Hướng dẫn công dân các bước đăng ký tài khoản định danh điện tử

Triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, dự kiến từ cuối tháng 2/2022 đến đầu tháng 3/2022, Bộ Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua các hoạt động cấp, đổi lại, cấp lại Căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc.
Khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:
– Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử). Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, …thì mang
thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.
– Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.
– Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp Căn cước công dân.
Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ được hưởng những lợi ích sau:
Một là, công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.
Hai là, công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã Qrcode hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.
Ba là, công dân có thể thay thế Căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế,….
Bốn là, công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…).
Năm là, bảo mật thông tin công dân, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy, khi công dân thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn.
Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng định danh và xác thực điện tử, triển khai Đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử trong Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, việc đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử ngày càng trở lên cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân./.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát Giao thông

Ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Liêm phóng toàn quốc thành Việt Nam Công an vụ. Ở các Sở Công an kỳ, Ty Công an tỉnh có Phòng và Ban trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát giấy tờ… Đây là mốc rất quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc lực lượng Công an Nhân dân. Vì vậy, ngày 21/12/2021 đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 10451/QĐ-BCA về việc xác định ngày 21/02/1946 là Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông.

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát giao thông, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự – Công an huyện đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

 

Đặc biệt, trong năm 2021, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đại Từ đã chủ động nắm chắc tình hình theo từng thời điểm, gắn với làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông trong một cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngay từ những ngày đầu tiên đại dịch Covid-19 bùng phát, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Đại Từ đã luôn tính cực là lực lượng tuyến đầu, có mặt 24/7 tại các điểm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, chủ động, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn gian khổ, phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và UBND huyện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tập trung toàn lực để bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội nghị, sự kiện lớn của địa phương như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông; ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực của lực lượng Cảnh sát giao thông… góp phần bảo đảm tốt an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội thúc đẩy mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Để đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong công tác và cuộc sống, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông trong toàn dân nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông tại địa phương. Trong thời gian tới, Công an huyện Đại Từ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Cấp ủy Chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, tổ chức và đặc biệt là sự phối hợp, giúp đỡ của quần chúng nhân dân sinh sống trên địa bàn./.

Đào Huy Hoàng

Quy định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Ngày 04/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 47/2020/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Quy định trên đã nêu rõ trách nhiệm của cá nhân, chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và đã chỉ ra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình riêng lẻ và nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Công an huyện Đại Từ đề nghị chủ hộ gia đình, chủ hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện nghiêm túc chấp hành nghiêm các quy định sau:

Điều 6 Quyết định số 47/2020/QĐ-UBND. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình (nhà ở riêng lẻ):

1. Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, bảo đảm việc sơ tán người và tài sản nhanh chóng, an toàn khi xảy ra cháy; bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực…) ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời mở cửa khi có sự cố cháy, nổ.

2. Việc đun nấu trong nhà phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy, cụ thể:

a) Bếp sử dụng khí LPG: Bố trí trên mặt sàn bằng phẳng, thông thoáng, cách xa thiết bị điện và lắp đặt thiết bị báo dò khí LPG tại khu vực sử dụng khí LPG; thường xuyên kiểm tra tình trạng của van khóa, dây dẫn và đóng van bình gas sau khi sử dụng, không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, bình gas, dây dẫn khí, bếp không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas phải giữ nguyên hiện trạng của hệ thống điện (không bật, tắt các công tắc thiết bị tiêu thụ điện vào thời điểm đó), không dùng ngọn lửa trần (bật lửa, diêm, đèn dầu, hương, nến…), mở cửa sổ, cửa chính (tránh làm phát sinh tia lửa) để thoát khí gas, phải khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gần nhất; không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

b) Bếp điện: Lắp đặt, sử dụng dây dẫn, thiết bị bảo vệ phù hợp với công suất của bếp và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;

c) Bếp dầu: Bố trí trên mặt sàn bằng phẳng, không dùng xăng hoặc xăng pha dầu để đun bếp dầu, không rót thêm dầu vào bếp khi đang đun nấu, tắt bếp sau khi sử dụng.

d) Nhà có thiết kế ban công, lô gia cần đảm bảo thông thoáng. Người dân không nên che chắn ban công, lô gia thành phòng, không nên lắp đặt lồng sắt, lưới sắt gây cản trở việc thoát nạn và cứu người khi sự cố xảy ra. Trường hợp muốn trang bị cửa cuốn, cửa trượt, lưới sắt… với mục đích bảo vệ tài sản, chủ hộ gia đình phải bố trí mở lỗi ra thứ 2 khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đồng thời cửa cuốn cần sử dụng loại có cơ cấu tự thu, mở nhanh, cửa mở bằng mô tơ điện phải có bộ lưu điện và mở nhanh bằng cơ khi mất điện hoặc mô tơ bị hỏng.

2. Khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, khi đun nấu phải có người trông coi; trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

3. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị điện hư hỏng, không đảm bảo an toàn. Đường dây dẫn điện và các thiết bị điện hư hỏng phải được sửa chữa khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị không an toàn.

4. Khi sửa chữa, cải tạo nhà ở có quá trình hàn cắt phải đảm bảo giải pháp ngăn cháy, có biện pháp che chắn không để vảy hàn tiếp xúc với các chất dễ cháy; chuẩn bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và phải có người giám sát, sẵn sàng chữa cháy trong suốt quá trình hàn cắt và sau khi hàn cắt 30 phút.

5. Mỗi nhà ở riêng lẻ khuyến khích trang bị ít nhất 01 binh chữa cháy ở mỗi tầng phù hợp với quy mô, điều kiện gia đình. Bình chữa cháy phải được bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy và thuận tiện cho việc sử dụng để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra; khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình chữa cháy không quá 20 m.:

6. Đối với nhà ở riêng lẻ là nhà sản chất liệu gỗ khuyến khích không nên bố trí bếp trong nhà, nếu bố trí bếp trong nhà trên mặt nhà sản gỗ thì vị trí đặt bếp phải bằng vật liệu không cháy, xung quanh bếp phải được che chắn bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy.

7. Ngoài các biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy tại khoản 1 đến khoản 8 Điều này, khuyến khích chủ hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà ở riêng lẻ thực hiện các nội dung quy định tại khoản 1 đến khoản 6 Điều 7 Quy định này, nhằm tăng cường công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy cho nhà ở, hộ gia đình.

Điều 7 Quyết định số 47/2020/QĐ-UBND. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan trong quản lý, sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải thực hiện các quy định:

1. Quy định các giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy ngay từ khi thiết kế, thi công xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

a) Vật liệu xây dựng, trang trí nội thất phải là vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Không được dùng các vật liệu dễ cháy, vật liệu khi cháy phát sinh ra nhiều khói, khí độc để xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa;

b) Hệ thống điện được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn TCVN 9206: 2012, TCVN 9207: 2012 và quy chuẩn QCVN 12-2014 / BXD, tại các phòng, tầng, thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn phải lắp đặt aptomat chống quá tải,

c) Đảm bảo các điều kiện về lỗi thoát nạn tại khoản 3 của Điều này.

2. Quy định an toàn trong lắp đặt, sử dụng điện

a) Không lắp đặt đường dây dẫn điện và thiết bị tiêu thụ điện trên tưởng, vách, trần, sàn nhà có cấu tạo bằng vật liệu dễ cháy; lắp đặt các bóng điện chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn;

b) Không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải, nilon… để bao, che bóng điện; khoảng cách tối thiểu từ các chất dễ chạy đến các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện như: bóng đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện… tối thiểu 0,5m; không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm, không đấu nối nhiều dây dẫn điện vào chung một phích cắm; sử dụng băng keo cách điện để bọc các mối nổi dậy;

c) Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng một lúc; khi sạc các thiết bị tích điện (ắc quy xe đạp điện, xe máy điện, quạt tích điện…) phải có người trông coi, không được sạc trong một thời gian dài, không sạc qua đêm.

3. Quy định về lối thoát nạn Nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải có các giải pháp thoát nạn phù hợp khi có cháy, nổ xảy ra.

a) Bố trí ít nhất 02 lối thoát nạn (chiều rộng thông thủy tối thiểu 0,8 m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9m) phân tán nhau trong nhà. Cửa chính của nhà thoát nạn ra ngoài phải sử dụng cửa có bản lễ;

b) Đối với nhà chỉ có 01 lối ra thoát nạn, phải bố trí lối thoát nạn thứ 2 bằng cầu thang ngoài nhà hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp như: ra ban công các tầng, thoát nạn trên sân thượng ra các nhà xung quanh;

c) Nhà dạng nhà ống, ban công hoặc lỗ gia có khung sắt, lồng sắt bảo vệ phải bố trí cửa mở ra ngoài tạo lối thoát nạn thứ 2 khi có sự cố cháy, nổ xảy ra;

d) Lắp đặt các lỗ cửa thoát khỏi tự nhiên trong nhà thông qua mái nhà hoặc thoát khỏi trực tiếp ra không gian bên ngoài tại các tầng,

đ) Cửa chính là loại cửa cuốn cần sử dụng loại cửa có cơ cấu tự thu, mở nhanh, cửa mở bằng mô tơ điện phải có bộ lưu điện và mở nhanh bằng cơ khi mất điện hoặc mô tơ bị hỏng;

e) Các gian phòng tồn chứa hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải được ngăn cách với lối ra thoát nạn tại các tầng bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Trường hợp tầng 1 (tầng trệt) được sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì lối thoát nạn từ các tầng phía trên xuống thông qua cầu thang bộ tại tầng 1 phải có lối đi an toàn ngăn cách với khu vực sản xuất, kinh doanh bằng tưởng ngăn cháy, vách ngăn cháy, chiều rộng lối đi không nhỏ hơn 0,8m.

4. Quy định an toàn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt

a) Không bố trí nơi đun nấu, thờ cúng tại khu vực sản xuất, kinh doanh có chứa chất, hàng dễ cháy;

b) Khu vực thắp hương thờ cúng phải đảm bảo: vách, trần nhà phải bằng vật liệu không cháy, khó cháy, phía trên trần có đặt tấm phản xạ nhiệt, đèn dầu, hương. nến khi thắp phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy hoặc khó cháy;

c) Khu vực bếp nấu phải để xa các vật liệu dễ cháy ít nhất 0,7m, nếu có tấm cách nhiệt ngăn cháy thì được phép để gần hơn, nhưng không dưới 0,2m. Trường hợp trong nhà có sử dụng thiết bị tiêu thụ LPG: tất cả các thiết bị điện trong nhà phải lắp đặt cách bình LPG tối thiểu 1,5m; lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas tại khu vực đặt bình gas, bếp gas;

d) Khi điều kiện sản xuất, kinh doanh có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt phải bố trí cách các vật liệu dễ cháy, các phương tiện, dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy (ô tô, xe máy…) ít nhất 0,7m, nếu có tấm cách nhiệt ngăn cháy thì được phép để gần hơn, nhưng không dưới 0,2m; khi điều kiện sản xuất, kinh doanh cần dự trữ xăng, dầu và các chất lỏng dễ cháy thì phải bảo quản tại nơi thông thoáng, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh ánh nắng trực tiếp và không để trên lối ra thoát nạn.

5. Quy định an toàn trong sắp xếp hàng hóa và lắp đặt biển quảng cáo

a) Sắp xếp, bảo quản hàng hóa theo từng loại, có cùng tính chất, cùng đặc điểm, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không cản trở lỗi đi, lối thoát nạn, đặc biệt là sảnh, lối ra tại tầng 1 và khu vực cầu thang bộc.

b) Hàng hóa dễ cháy hoặc dễ bắt cháy cần bố trí trong các khu vực, gian phòng riêng, không để lẫn với các hàng hóa khác và đảm bảo yêu cầu ngăn cháy lan, không bố trí dưới gầm cầu thang bộ;

c) Việc lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo vào nhà ở có sẵn, phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật về quảng cáo, tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời QCVN 17-2018 / BXD.

6. Quy định trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

a) Đối với khu vực kinh doanh, sản xuất phải trang bị số lượng bình chữa cháy đảm bảo diện tích bảo vệ theo quy định của mục 5 Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 3890: 2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng. Khoảng cách di chuyển lớn nhất đến binh chữa cháy không quá 20m.

b) Trang bị, lắp đặt, sử dụng hệ thống cảnh báo cháy nhanh; thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; thiết bị cứu nạn cứu hộ (đèn pin, khẩu trang, mặt nạ phòng độc, thang dây, dây cứu nạn…) để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

7. Ngoài các quy định nêu tại Điều này, chủ hộ kinh doanh, cá nhân phải duy trì thực hiện các biện pháp an toàn tại khoản 1 đến khoản 8 Điều 6 Quy định này trong suốt quá trình hoạt động.

Công an huyện Đại Từ tổ chức tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách năm 2021

Ngày 09/8/2021,Công an huyện Đai Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách năm 2021.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Thượng tá Đặng Anh Đào – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: “Việc tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách là cần thiết, nhằm nâng cao nhận thức của Công an xã bán chuyên trách về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Điều lệnh Công an nhân dân trong công tác xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, tinh nhuệ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn ở cơ sở.

Đợt tập huấn gồm có 403 đồng chí Công an viên bán chuyên trách, được chia thành 04 lớp với thời gian tập huấn là 12 ngày. Nội dung tập huấn gồm chuyên đề về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và kỹ năng tiếp xúc với Nhân dân; công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật.

Tập huấn Điều lệnh cho Công an xã bán chuyên trách

Mục đích lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới, qua đó góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, làm tốt công tác nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết có hiệu quả các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra ở cơ sở, đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân, củng cố lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Trần Trang

Đại Từ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những tháng đầu năm 2017

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn huyện, ngay từ những tháng đầu năm 2017, Công an huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực, giảm tai nạn giao thông về số vụ và số người chết.

IMG_0342

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải

Đại Từ là địa bàn rộng có 30 xã,thị trấn với tuyến quốc lộ 37 và các đường tỉnh 261, 263, 263b, 264, 270b chạy qua. Ven tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là các khu dân cư, chợ buôn bán, cơ quan và doanh nghiệp có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, ngay từ đầu năm, Công an huyện Đại Từ đã chủ động tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Ban ATGT huyện xây dựng các kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức, nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và học sinh.

Bên cạnh đó, Công an huyện Đại Từ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên, Phòng Giáo dục đào tạo và UBND các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT tới toàn thể nhân dân và các em học sinh; phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đại Từ xây dựng nhiều phóng sự, tin bài tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tổ chức tuyên truyền lưu động trên tuyến quốc lộ và các tỉnh lộ, tập trung vào khu đông dân cư, phát đĩa tuyên truyền về ATGT tới các cụm loa phát thanh của các xóm thuộc 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện…

IMG_0345

Tuyên truyền về ATGT

Đại úy Lương Bá Hùng, Đội trưởng Đội CSGT-TT và cơ động Công an huyện Đại Từ cho biết: Song song với công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2017 đến nay, Công an huyện đã mở 3 đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là các khu vực hay xảy ra tai nạn, các điểm nút giao thông đông dân cư. Tập trung xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn như: chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ cho phép, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng quá trọng tải quy định…

IMG_0343

Kiểm tra hành chính

Tính từ ngày 16/11/2016 đến nay, trên địa bàn huyện Đại Từ xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, hậu quả làm 04 người chết, 02 người bị thương, tài sản thiệt hại khoảng 10 triệu đồng.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện đã phát hiện và xử lý 734 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt thu nộp kho bạc nhà nước trên hơn 807 triệu đồng; tạm giữ 123 phương tiện, tước giấy phép lái xe 120 trường hợp và thông báo về nơi làm việc, cư trú.

Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2017, Công an huyện Đại Từ đã triển khai mở đợt cao điểm nhằm đảm bảo cho người dân được đi lại an toàn, giao thông thông suốt, không để ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông xảy ra liên quand đến chở khách.  Đặc biệt, trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, để đảm bảo TTATGT vào các ngày kỳ thi diễn ra cho đến khi kỳ thi kết thúc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo tốt nhất trật tự ATGT cho thí sinh và người nhà thí sinh. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, chấp hành nghiêm điều lệnh, xử lý công việc linh hoạt, bảo đảm tính nghiêm minh, tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi đạt kết quả tốt nhất.

Nhằm kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương), từ nay đến cuối năm 2017, Công an huyện Đại Từ tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật… phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo TTATGT với hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người dân trên địa bàn huyện cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của chính mình và mọi người xung quanh./.

T.

Công an huyện Đại Từ ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Lễ Quốc khánh 2/9 hưởng ứng Tháng ATGT năm 2017

    Ngày 1/9/2017, Công an huyện Đại Từ đã ra quân thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và khai giảng năm học mới 2017-2018.

    Theo đó, Công an huyện Đại Từ sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhằm làm giảm tai nạn và phòng chống ùn tắc và giải tỏa hành lang. Đồng thời  các lực lượng phối hợp chặt chẽ, tăng cường tuần tra lưu động, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ; đi sai phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chở hàng quá tải; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; vi phạm về nồng độ cồn…

    Trước tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ trên địa bàn huyện Đại Từ diễn ra phức tạp. Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang an toàn giao thông đường bộ, Thị trấn Hùng Sơn phối hợp với Công an huyện Đại Từ đã ra quân giải tỏa, xử lý các vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường đi qua các xóm, tổ dân phố của thị trấn gồm: Tuyến đường quốc lộ 37; Tỉnh lộ 263B, 261 và 270. Lực lượng tham gia giải tỏa hành lang an toàn giao thông gồm có lực lượng công an huyện, công an thị trấn, các cán bộ, công chức; thành viên các hội, đoàn thể của thị trấn. Đợt ra quân lần này sẽ được thực hiện với phương châm quyết liệt, triệt để nhằm đạt kết quả cao nhất.

    Trong đợt cao điểm này, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện  sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự – trật tự công cộng tại các điểm vui chơi, giải trí; bố trí hợp lý các bến, bãi đậu xe; sắp xếp việc buôn bán, kinh doanh, dịch vụ tại các khu vực chợ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông rộng rãi trong quần chúng nhân dân để người tham gia giao thông nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông./.

T. Trang (nguồn: daitu.thainguyen.gov.vn)

Lễ Ký quy chế phối hợp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông thuộc địa bàn huyện Đại Từ

     Nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp trong công tác đấu tranh PCTP và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông thuộc địa bàn bàn huyện Đại Từ  và hỗ trợ, giúp đỡ các cá nhân đang điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, chiều ngày 28/10/2016, tại Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ ký Quy chế phối hợp PCTP và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông thuộc địa bàn huyện Đại Từ  giữa Công an huyện Đại Từ với Công ty CPTM và DL Hà Lan.

     Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt – Ủy viên BTV Huyện ủy – P. Chủ tịch UBND huyện Đại Từ; Về phía Công an huyện Đại Từ có đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Giáp – Bí thư Đảng ủy – Trưởng Công an huyện, các đồng chí lãnh đạo đơn vị cùng với đội trưởng các đội nghiệp vụ; Về phía Công ty CPTM & DL Hà Lan có Ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc công ty, Ông Dương Ngọc Thành – P. Giám đốc và các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị thuộc UBND, đặc biệt có 05 cá nhân đại diện cho những người đang điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn huyện Đại Từ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

img_0919Đồng chí Thượng tá Vũ Quốc Bình – P. Trưởng Công an huyện thông qua nội dung Quy chế phối hợpimg_0922Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Giáp – Bí thư Đảng ủy – Trưởng Công an huyện Đại Từ phát biểu img_0923Ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Công ty CPTM & DL Hà Lan phát biểu ý kiến img_0927Đ/c Nguyễn Mạnh Hoạt – UV BTV Huyện ủy – P. CT UBND huyện Đại Từ phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễimg_0930Đ/c Thượng tá Nguyễn Văn Giáp – Ủy viên BTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đại Từ đại diện cho Công an huyện Đại Từ và Ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Công ty CPTM và DL Hà Lan ký quy chế phối hợp PCTP và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông thuộc địa bàn huyện Đại Từ giữa Công an huyện Đại Từ và Công ty CPTM và DL Hà Lan.img_0931Đ/c Nguyễn Văn Giáp và Ông Nguyễn Mạnh Hà trao thẻ xe bus miễn phí cho 05 cá nhân đại diện cho những người đang điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn huyện Đại Từ.

T. Trang 

 

 

 

 

Thi đua, lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946-21/2/2016)

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông (212/2/1946 – 21/2/2016), Cục cảnh sát giao thông đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội thi đua Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX; đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống vẻ vang của lực lượng CSGT qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Đồng chí Thiếu tướng Trần Sơn Hà – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 70 năm qua, lực lượng Công an nhân dân trong đó có lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, góp phần tạo nên động lực to lớn, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng đất nước, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ những phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua và các tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, là những tấm gương sáng để mọi cán bộ chiến sĩ noi theo. Đó là 16 tập thể, 11 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân”, toàn lực lượng được tặng thưởng 52 Huân chương chiến công và hàng nghìn huân, huy chương khác, hàng chục nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Riêng Cục Cảnh sát giao thông đã vinh dự 7 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương. Những phần thưởng cao quý đó, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước cho những thành tích, chiến công của lực lượng Cảnh sát giao thông trong suốt 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, và là niềm vinh dự, tự hào to lớn đối với các thế hệ cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông.

 

ảnh 1

Trong chuỗi các hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân, tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông, tháng 10 năm 2015, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/02/1946 – 21/02/2016). Một lần nữa đây là sự khẳng định Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an luôn giành sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao đối với lực lượng Cảnh sát giao thông. Mục đích tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông dịp này là để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong toàn thể cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông nói riêng, trong Công an nhân dân nói chung về truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát giao thông; khẳng định những thành quả đạt được của lực lượng Cảnh sát giao thông, những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới của đất nước; qua đó, khơi dậy niềm tự hào, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, tạo nên khí thế vui tươi, phấn khởi, làm nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu, thi đua hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong giai đoạn cách mạng mới.

ảnh 2

ảnh 3

Với tinh thần và ý nghĩa đó, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an phát động Đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông, từ ngày 21/10/2015 đến ngày 21/02/2016 trong toàn lực lượng Cảnh sát giao thông với những nội dung chủ yếu sau:

Một là, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị Cảnh sát giao thông từ Cục đến địa phương tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đơn vị mình, triển khai quán triệt thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 246/KH-BCA-C67 của Bộ về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/02/1946 – 21/02/2016), quán triệt và xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an trung ương lần thứ VI, tập trung giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, giáo dục về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân nói chung và của lực lượng Cảnh sát giao thông, làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ không ngừng thấm nhuần đạo đức cách mạng, phát huy truyền thống, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, giữ vững bản lĩnh chính trị, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông trong sạch, vững mạnh, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Hai là, Tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, làm cho các phong trào thi đua nói chung và Đợt thi đua đặc biệt này thực sự trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm và thường xuyên của mỗi cấp, mỗi đơn vị, mỗi cá nhân cán bộ chiến sĩ, tạo khí thế thi đua sôi nổi, nhằm động viên, khích lệ cán bộ chiến sĩ tích cực tu dưỡng phẩm chất đạo đức, nỗ lực phấn đấu, lập nhiều thành tích trong công tác, chiến đấu, học tập và rèn luyện.

Ba là, Đợt thi đua đặc biệt này phải được gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân 2016, coi đây là khâu đột phá quan trọng để nâng cao toàn diện các mặt công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Bốn là, Đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ Cảnh sát giao thông, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tập trung tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo, đôn đốc lực lượng Công an nhân dân thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”, Chỉ thị số 02/CT-BCA ngày 03/4/2015 của Bộ trưởng về “Tăng cường công tác bảo đảmtrật tự, an toàn giao thông của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”; mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phối hợp đấu tranh chống tội phạm trên phạm vi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 và các lễ, hội đầu xuân, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Phấn đấu, duy trì giảm tai nạn giao thông từ 05% – 10% trên cả 3 tiêu chí theo chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

 

Năm là, Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, lãnh đạo chỉ huy các đơn vị Cảnh sát giao thông theo mô hình tổ chức mới và thực hiện nghiêm túc Đề án tinh giản biên chế của Đảng ủy Công an Trung ương, gắn với đẩy mạnh thực hiện khẩu hiệu hành động “Chủ động, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả”, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và sức chiến đấu của toàn lực lượng Cảnh sát giao thông; tiếp tục sửa đổi, bổ sung hoàn thiện quy chế làm việc, quy trình, chế độ công tác, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, tư thế, lễ tiết tác phong, văn hóa giao tiếp ứng xử của cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông, nhất là cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên đường. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các cấp. Thực hiện chặt chẽ công tác quản lý cán bộ, kịp thời phát hiện, giải quyết những tồn tại, thiếu sót trong công tác xây dựng lực lượng, phấn đấu không có cán bộ chiến sĩ vi phạm phải xử kỷ luật trong đợt thi đua đặc biệt này.

Sáu là, Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông phải đảm bảo trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay tại cơ sở; thực sự là ngày Hội của toàn lực lượng Cảnh sát giao thông. Kết thúc toàn đợt thi đua đặc biệt này, tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm, nhân rộng các điển hình tiên tiến và đề nghị khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu.

Toàn thể cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông cần phát huy truyền thống tốt đẹp qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đoàn kết nhất trí, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 

                               Thiếu tướng Trần Sơn Hà,

                     Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông

Nguồn: csgt.vn