Đoàn viên, hội viên Công an huyện Đại Từ ra quân tham gia xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Kế hoạch ngày ra quân hàng tháng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đại Từ; hưởng ứng chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”, sáng ngày 04/02/2023, đoàn viên Đoàn Thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ Công an huyện Đại Từ đã phối hợp cùng nhân dân phát dọn hành lang đường liên xóm, liên xã, đồng thời chỉnh trang lại cảnh quan một số công trình văn hóa xóm, xã tại địa bàn xã Phú Cường, huyện Đại Từ.

Cụ thể, trong ngày đầu tiên ra quân tham gia xây dựng nông thôn mới, đoàn viên, hội viên Công an huyện Đại Từ đã phối hợp với người dân trên địa bàn phát dọn 04 km đường liên xóm, xã; khai thông 250 m mương thoát nước; làm mặt bằng 100 m đường để đổ bê tông; chỉnh trang, dọn dẹp 01 nhà văn hóa xóm; trồng 15 cây xanh tại Sân vận động xã Phú Cường.

Một số hình ảnh trong buổi ra quân:

Đây là hoạt động thường xuyên hằng tháng, thể hiện tinh thần quyết tâm của toàn dân, toàn quân huyện Đại Từ trong công cuộc xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023./.

Hội nghị cung cấp, trao đổi thông tin về ANTT với người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đại Từ năm 2022

Ngày 22/11/2022, Công an huyện Đại Từ tổ chức Hội nghị cung cấp, trao đổi thông tin về ANTT với người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đại Từ năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Thượng tá Trần Minh Cường, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện; đại diện các Phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh; đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện; Ban Tuyên giáo; Ban Dân vận; Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông; Đội trưởng các Đội nghiệp vụ, Công an huyện và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đại Từ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về 06 nội dung:

– Tình hình, kết quả công tác bảo đảm ANTT năm 2022;

– Âm mưu, thủ đoạn lợi dụng dân tộc của thế lực thù địch;

– Tình hình, hoạt động, đặc điểm nhận diện của một số “tà đạo”, tổ chức tự xưng tôn giáo trên địa bàn huyện;

– Pháp luật về giao thông đường bộ;

– Các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

– Phương thức, thủ đoạn, biện pháp phòng ngừa một số loại tội phạm.

Ảnh: Đồng chí Thượng tá Trần Minh Cường – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, người có uy tín được trao đổi tâm tư, nguyện vọng, cung cấp tình hình liên quan đến ANTT tại nơi cư trú và tình cảm đối với lực lượng Công an tại cơ sở.

Thông qua Hội nghị, người uy tín được nâng cao kiến thức về an ninh, phòng, chống các loại tội phạm cũng như cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch trong việc lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết giữa các dân tộc; tiếp tục có thêm thông tin, kiến thức để phục vụ công tác tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò của mình trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần xây dựng, phát triển huyện Đại Từ đạt được những mục tiêu quan trọng.

Với kết quả đó, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo về mọi phương diện./.

KHUYẾN CÁO: Tích trữ xăng dầu – nguy cơ gây cháy nổ

Hiện nay do nguồn cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang có tình trạng thiếu hụt nên một số cây xăng bán lẻ đã tạm thời ngừng hoạt động hoặc kinh doanh giản đoạn do nguồn cung chưa kịp thời đáp ứng đủ. Do tâm lí chung, sợ thiếu xăng dầu mà rất nhiều người dẫn đã mang can, chai… để mua xăng về tích trữ trong nhà. Đây là một hành động rất nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến cháy nổ cao.

Xăng dầu là loại chất cháy, nổ nguy hiểm cao và có tính lý hóa đặc biệt, bởi nếu như được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp và với đặc tính của xăng dầu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng hư hỏng hoặc va đập làm vỡ. Từ đó gây rò rỉ xăng dầu ra ngoài, tạo thành môi trường cháy nổ rất nguy hiểm, đặc biệt là trong không gian chật hẹp, kín. Nếu xảy ra cháy xăng dầu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Bởi đám cháy do xăng dầu rất nguy hiểm, có thể chảy lan rất nhanh với vận tốc cháy lan theo bề mặt có thể đạt đến trên 30m/phút và tỏa ra nhiều khói, khi độc hại gây nguy cơ tử vong cao của người trong nhà, đồng thời gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo:

Các hộ gia đình tuyệt đối không nên tích trữ xăng dầu tại nhà nhằm bảo đảm an toàn tỉnh mạng và sức khỏe cho gia đình.

– Trường hợp cơ sở hoặc hộ gia đình cần thiết tích trữ xăng dầu thì cần phải có biện pháp bảo quản an toàn như:

+ Có biện pháp ngăn xăng dầu tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa (bếp nấu, đốt rác,v…v…), nguồn nhiệt, các thiết bị điện (công tắc, bóng đèn…), trong khu vực chứa xăng dầu phải đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy và phát sinh tia lửa…

+ Phải bảo quản trong khu vực độc lập, tuyệt đối không tồn chứa xăng dầu trong khu vực có người ở, khu vực tồn chứa xăng dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu.

+ Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và những người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng dầu.

– Khi gặp đám cháy xăng dầu cần phải:

+ Hô hoán, báo động cho mọi người xung quanh biết.

+ Sơ tán tài sản, phuy xăng dầu lân cận (nếu có) ra vị trí an toàn.

+ Không chữa cháy xăng dầu bằng nước.

+ Dùng bình chữa cháy loại bọt, bột để dập tắt đám cháy.

+ Dùng cát để đắp ngăn không cho xăng dầu chảy loang

+ Dùng chăn chiên thấm nước phủ hoàn toàn bề mặt của đám cháy

+ Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ theo số điện thoại 114, hoặc cơ quan công an nơi gần nhất./.

Ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư tại TDP Sơn Hà, TT. Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 29/8/2022, Công an huyện Đại Từ phối hợp với UBND thị trấn Hùng Sơn ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” và thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư tại TDP Sơn Hà, TT. Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có: Đ/c Thượng tá Phan Thanh Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Thái Nguyên, Đ/c Thượng tá Trần Minh Cường – Trưởng Công an huyện Đại Từ, Đ/c Nguyễn Hữu Quyết – Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn, tham gia buổi lễ còn có toàn thể Đội trưởng 24 Đội dân phòng, Tổ trưởng 24 tổ dân phố, Chỉ huy các Đội Công tác, Công an các xã, thị trấn và đại diện 05 hộ gia đình trong Tổ liên gia an toàn về PCCC.

 

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau.

Điều kiện đối với mô hình:

1. Có quy chế hoạt động của tổ liên gia (phân công nhiệm vụ cụ thể cho tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình và các thành viên thuộc các hộ gia đình; chế độ hoạt động..; tham khảo Phụ lục 2).

2. Có phương tiện PCCC và CNCH:

– Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí C02) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…). Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy).

– Mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu).

– Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Ngay sau buổi lễ ra mắt mô hình tổ liên gia, Công an huyện Đại Từ phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư TDP Sơn Hà, với tình huống cháy xảy ra là tại hộ kinh doanh trong tổ liên gia an toàn PCCC. Qua đó, tổ liên gia nắm được các bước thực hiện khi có cháy xảy ra./.

 

 

 

Xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera giám sát bảo đảm ANTT” trên địa bàn huyện Đại Từ

Thời gian qua, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Đại Từ luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với vai trò tham mưu nòng cốt của lực lượng Công an, đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) với nhiều mô hình điển hình được xây dựng, nhân rộng; đặc biệt là ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào các mô hình phòng, chống tội phạm, tiêu biểu như mô hình “Camera giám sát, đảm bảo an ninh trật tự” đã phát huy tác dụng tốt, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Quá trình triển khai xây dựng mô hình được tiến hành theo từng bước chặt chẽ, vừa vận động kinh phí xã hội hóa kết hợp tổ chức tuyên truyền để quần chúng nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả mà mô hình gắn liền với việc công khai, thông báo thường xuyên từng cá nhân, tổ chức đóng góp kinh phí đã tạo sự tin tưởng và tích cực tham gia đóng góp kinh phí xây dựng mô hình. Với quyết tâm, nỗ lực triển khai và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Đại Từ đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Camera giám sát, bảo đảm ANTT” tại Công an huyện với kinh phí xây dựng do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân huyện Đại Từ đóng góp, hiện 60/60 mắt camera đã hoàn thiện lắp đặt, kết nối hình ảnh về Trung tâm điều hành đặt tại Công an huyện Đại Từ, hoàn thành các nội dung của giai đoạn 1 theo kế hoạch đề ra. Ngay sau khi mô hình được ra mắt, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo cùng cấp ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch tổ chức xây dựng mô hình “Camera giám sát, bảo đảm an ninh, trật tự”, tổ chức tuyên truyền vận động kinh phí đóng góp ngoài xã hội để xây dựng mô hình. Với sự nỗ lực của Ban chỉ đạo các xã thị trấn, sự quan tâm, ủng hộ của quần chúng nhân dân nhất là công tác tuyên truyền về hiệu quả mà mô hình mang lại, đến nay 10/30 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện Đại Từ đã triển khai và đưa vào hoạt động hiệu quả với 159 mắt camera.

Mô hình “Camera giám sát, đảm bảo an ninh trật tự” là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn. Việc xây dựng và khai thác, sử dụng hệ thống camera an ninh trên địa bàn huyện Đại Từ bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, dữ liệu camera giúp các lực lượng chức năng nhận định, đánh gia đúng về đối tượng, xử lý chính xác các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng hay các hành vi vi phạm đảm bảo vệ sinh môi trường (Từ ngày 15/10/2021, thông qua theo dõi, truy xuất dữ liệu hình ảnh camera, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đại Từ đã tiến hành nhắc nhở 515 trường hợp phương tiện giao thông dừng đỗ sai quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; lập biên bản, xử lý 56 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước 50.400.000đ; hỗ trợ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện điều tra, truy xét một số vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn huyện, điển hình đã phối hợp, hỗ trợ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy phá thành công Chuyên án đấu tranh, phòng chống tội phạm đe dọa giết người trên địa bàn huyện, được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao).

Camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera đã có tác động không nhỏ đến người tham gia giao thông, giúp họ tự giác chấp hành nghiêm Luật giao thông hơn khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra đối với tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được kiềm chế. Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ, điểm các đối tượng nghiệm ma túy thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy… việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các phần tử này bị tác động tâm lý, không dám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.

Đồng chí Thượng tá Đặng Anh Đào – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện cho cho biết: những kết quả bước đầu của việc xã hội hóa công tác lắp đặt camera an ninh là động lực quan trọng, là cơ sở để Công an huyện Đại Từ tiếp tục nhân rộng, triển khai phủ kín camera trên toàn địa bàn huyện; tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác đảm bảo ANTT. Để phát huy hiệu quả mô hình “Camera giám sát, đảm bảo ANTT” và triển khai thực hiện các nội dung của giai đoạn 2, Công an huyện Đại Từ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của hệ thống camera giám sát an ninh, từ đó vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đồng hành và ủng hộ cùng lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ bình yên cuộc sống.

Có thể nói, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera giám sát, đảm bảo ANTT” trên địa bàn huyện Đại Từ, là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện Đại Từ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó có mô hình “Camera giám sát, đảm bảo ANTT”, góp phần chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội để mọi người dân trong toàn huyện có cuộc sống bình yên./.

Trần Thu Trang

Lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc – 55 năm xây dựng và trưởng thành

1. Nhân dân cội nguồn sức mạnh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)

Quán triệt những tư tưởng, nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, kế thừa truyền thống đoàn kết qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc và thực tiễn cách mạng nước ta, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò, sức mạnh vô địch của Nhân dân trong sự nghiệp cách mạng nói chung và bảo vệ an ninh, trật tự nói riêng: Nhân dân là gốc; đoàn kết toàn dân là nền tảng sức mạnh, là động lực to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng ta khẳng định: “Sức mạnh bảo vệ Tổ quốc là sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, sức mạnh lực lượng và thế trận quốc phòng toàn dân, lực lượng và thế trận an ninh nhân dân”; “Thực hiện tốt công tác vận động quần chúng tạo nền tảng xây dựng “thế trận lòng dân” gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh dân dân vững chắc”; Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) khẳng định một trong những bài học kinh nghiệm lớn từ thực tiễn cách mạng Việt Nam là: “…Sự nghiệp cách mạng là của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Chính Nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử”; Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn ai hết, không ai chiến thắng được lực lượng đó”, “Trong bầu trời không có gì quý bằng Nhân dân, trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”, “Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là sự nghiệp của toàn dân… Cơ quan, tổ chức, công dân phải thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quốc phòng và an ninh”.

Nhất quán quan điểm “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”: Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng, Đảng, Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương quan trọng, phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Chỉ thị số 186- CT/TW ngày 17/02/1960 của Ban Bí thư Trung ương Đảng nêu rõ: “Phong trào bảo vệ trị an là một cuộc vận động quần chúng rộng rãi, nhằm giáo dục quần chúng đảm đương lấy sự nghiệp bảo vệ thành quả cách mạng và bảo vệ an toàn cho đời sống hàng ngày. Đó là hình thức tốt nhất để phát huy tích cực của quần chúng trong công tác đấu tranh chống kẻ địch, để giữ gìn trật tự chung”. Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” nêu rõ: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả, nhằm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, góp phần phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp tục nhấn mạnh: “Xây dựng thế trận lòng dân, tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân…”(5). Điều đó khẳng định sự quan tâm đặc biệt và đánh giá cao vai trò, sức mạnh to lớn của quần chúng Nhân dân, các đoàn thể chính trị trong sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Quán triệt những tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn khẳng định: sức mạnh của Công an nhân dân bắt nguồn từ sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những phong trào cách mạng của Đảng, là nội dung quan trọng của “Biện pháp vận động quần chúng”, là biện pháp cơ bản, chiến lược của ngành Công an. Làm tốt công tác vận động quần chúng là điều kiện cơ bản để Nhân dân thực hiện quyền làm chủ trên lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự; để tập hợp, thu hút, hướng dẫn, nâng cao năng lực của Nhân dân trong giải quyết những yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT…tạo thế phòng ngừa xã hội, làm nền tảng, tạo điều kiện cho lực lượng Công an tập trung triển khai sâu rộng phòng ngừa nghiệp vụ, phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

2. Sự phát triển, lớn mạnh của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ luôn gắn liền với sự phát triển, lớn mạnh của Công an nhân dân

Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của lực lượng Công an cách mạng luôn gắn liền với những hình thức, tổ chức và tập hợp quần chúng thành các phong trào cách mạng rộng lớn, đem lại sức mạnh để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vượt qua những khó khăn, thách thức, có lúc hiểm nghèo, giữ vững thành quả cách mạng; thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, thống nhất Tổ quốc; tiến hành công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.

Trước cánh mạng tháng 8/1945, các phong trào cách mạng của quần chúng nhân dân phát triển dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú vừa bí mật, vừa công khai trên khắp các địa bàn nông thôn, thành thị, nhà máy, đấu tranh với các mục tiêu dân tộc, dân chủ. Các đội tự vệ được thành lập để bảo vệ Nhân dân trong quá trình đấu tranh cách mạng, như “Đội tự vệ đỏ” trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931) được thành lập để hỗ trợ, bảo vệ quần chúng nổi dậy, phá nhà giam, đốt huyện đường, vây đồn lính, bắt giữ bọn hào lý, làm tan rã từng mảng chính quyền tay sai của đế quốc ở cơ sở; bảo vệ các phiên toà xét xử bọn phản cách mạng; giữ gìn an ninh, trật tự ở những nơi có chính quyền Xô Viết.

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà được thành lập, lực lượng Công an cách mạng tuy còn non trẻ, song đã quán triệt và vận dụng sáng tạo các quan điểm, đường lối quần chúng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, dựa vào Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể cứu quốc để tuyên truyền vận động Nhân dân hăng hái tham gia các tổ chức như: “Việt Dũng thanh niên đoàn”, “Việt nữ đoàn”, “Cảnh sát danh dự không lương”… sát cánh cùng lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, đấu tranh quyết liệt với các thế lực thù địch, các loại phản động và tội phạm, bảo vệ an toàn Lễ Tuyên ngôn độc lập (02/9/1945), bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ trước sự đe doạ của thù trong, giặc ngoài trong tình thế đất nước: “Ngàn cân treo sợi tóc”.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội nhân dân, đoàn, hội kháng chiến tham mưu cho Đảng, Chính phủ chỉ đạo, tổ chức vận động Nhân dân thực hiện cuộc vận động với khẩu hiệu “3 không”, nội dung phù hợp với đặc điểm từng vùng, miền chiến lược: Ở vùng căn cứ địa Việt Bắc và vùng tự do là: “Không nghe, không biết, không thấy; ở vùng địch tạm chiếm là: Không làm việc cho địch, không bán lương thực cho địch, không chỉ đường cho địch”. Ở Nam Bộ phát động Nhân dân tham gia phong trào “Ngũ gia liên bảo” để bảo vệ an ninh, trật tự thôn, xóm. Các cuộc vận động trên đã nâng cao cảnh giác cho Nhân dân, “bưng tai bịt mắt quân thù” và đã nhanh chóng phát triển ra toàn quốc thành phong trào “Phòng gian bảo mật” với nội dung cụ thể: Bảo vệ bí mật, tài sản của Đảng, Nhà nước, bảo vệ nội bộ, bảo vệ trị an xã hội. Nhân dân đã giúp đỡ lực lượng Công an đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hoạt động phá hoại của địch và âm mưu lập “Xứ Nùng”, “Xứ Thái”, “Xứ Mường”, tự trị…ở miền núi phía Bắc và lập “Nước Tây kỳ tự trị”, “Nước Nam kỳ tự trị” ở phía Nam…đỉnh cao là góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (ngày 07/5/1954), buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơnevơ, lập lại hoà bình ở Đông Dương.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, miền Bắc hoàn toàn giải phóng bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế, miền Nam tiếp tục cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân. Lực lượng Công an đã tham mưu phục vụ Đảng, Chính phủ, Trung ương Cục miền Nam chỉ đạo tổ chức vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Ở miền Bắc, Trung ương Đảng phát động phong trào “Bảo vệ trị an” ở ngoài xã hội và mở cuộc vận động “Bảo mật phòng gian” trong các cơ quan, xí nghiệp; Chính phủ ban hành Thông tư về thành lập các tổ chức bảo vệ cơ quan, xí nghiệp. Ở miền Nam, Trung ương Cục miền Nam đã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Bảo mật phòng gian” ở cả 3 vùng chiến lược và thành lập “Hội đồng bảo vệ an ninh xã, ấp”. Phong trào “Bảo vệ trị an”, “Bảo mật phòng gian” phát triển mạnh mẽ, gắn với phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Nhiều điển hình tiên tiến xuất hiện, như các xã: Yên Phong (Ninh Bình), Hưng Khánh (Hưng Yên), Thanh Bình (Lào Cai), Quang Chiểu (Thanh Hoá); Khối 30, khu Đống Đa (Hà Nội)… Chủ tịch Hồ Chí Minh đã huấn thị “Phong trào Bảo vệ trị an đối với Nhân dân phải trở thành vườn hoa, đối với địch phải trở thành hầm chông. Phải ra sức phát động quần chúng tham gia phong trào “Bảo vệ trị an”.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), Bộ Công an tham mưu Đảng, Nhà nước thống nhất các phong trào, cuộc vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trong toàn quốc thành phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời lực lượng Công an các cấp đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham mưu phục vụ cấp uỷ Đảng, chính quyền tổ chức, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phong trào đã có bước phát triển khá sâu rộng, với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, cụ thể của từng vùng, từng khu vực, từng lĩnh vực, từng địa bàn cụ thể; nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến xuất sắc được nhân rộng trong toàn quốc. Phong trào đã phát huy năng lực sáng tạo của cơ sở, khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của toàn dân trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Những chặng đường lịch sử 55 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng chuyên trách Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ

Ngày 16/6/1967, Bộ Công an ban hành Quyết định số 426/QĐ về việc thành lập “Phòng theo dõi phong trào Bảo vệ trị an và Xây dựng lực lượng Công an xã” gọi tắt là “Phòng theo dõi xã”, đây là tổ chức chuyên trách đầu tiên trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công an, có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo lực lượng Công an các cấp thực hiện phương hướng, nội dung, biện pháp vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh chống mọi âm mưu hoạt động của bọn phản cách mạng, các loại tội phạm khác và chỉ đạo việc xây dựng lực lượng Công an xã. Ngày 16/7/2007, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 916/2007/QĐ-BCA (X11) xác định ngày 16/6 hằng năm là Ngày truyền thống của lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác vận động toàn dân bảo vệ ANTQ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng, nổi bật là:

Đã tham mưu thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 92-CT/TW ngày 26/6/1980 của Ban Bí thư về cuộc vận động “Xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh và đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”. Tham mưu Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời kỳ mới”; Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Công an xã; Chính phủ ban hành Nghị định số 06/NĐ-CP, ngày 21/01/2014 quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; Nghị định số 42/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy và các Nghị định về Công an xã, Bảo vệ dân phố, Bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 521/QĐ-TTg ngày 13/6/2005 quy định ngày 19 tháng 8 hằng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an ban hành 08 Chỉ thị, 05 Thông tư của Bộ Công an và hàng trăm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân và công tác Công an thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở được nâng cao, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân trên lĩnh vực an ninh, trật tự, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và địa phương trong từng thời kỳ cách mạng.

Tham mưu phục vụ lãnh đạo Bộ Công an và cấp uỷ, chính quyền các cấp tập trung xây dựng phong trào ở các địa bàn chiến lược, biên giới, biển đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng tôn giáo, các khu kinh tế tập trung và các khu đô thị lớn. Tham mưu tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự; công tác tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức vận động toàn dân tham gia thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma tuý, phòng chống mua bán người; ban hành kế hoạch mở cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”…

Tham mưu và phục vụ lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo sơ kết, tổng kết công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; qua tổng kết thực tiễn, rút ra những bài học kinh nghiệm, là cơ sở để đề ra những các văn bản chỉ đạo công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác dân vận của lực lượng CAND; Đẩy mạnh nhân điển hình tiên tiến phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ thời kỳ đổi mới (1986 – 2000), phát động “Phong trào học tập, đuổi kịp và vượt điển hình tiên tiến phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ”. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến phù hợp, mang lại hiệu quả cao với từng vùng, từng lĩnh vực, chuyên đề được chỉ đạo nhân rộng. Một số mô hình được nhân rộng toàn quốc như: “Xây dựng cụm liên kết bảo vệ an ninh trật tự”, “Xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị, nhà trường an toàn không có tội phạm, không có ma túy”, “Khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường an toàn về an ninh, trật tự”… Các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển đa dạng, phong phú, thiết thực có hiệu quả, mang tính xã hội hóa cao, đã phát huy được vai trò làm chủ, tính tích cực của nhân dân trong phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật; là cơ sở để xây dựng củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân.

Tham mưu phục vụ lãnh đạo Bộ chỉ đạo tăng cường, củng cố lực lượng chuyên trách làm công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; lực lượng nòng cốt và các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: cơ cấu lãnh đạo, chỉ huy, hệ thống tổ chức, bố trí cán bộ của lực lượng chuyên trách xây dựng phong trào được quan tâm củng cố, kiện toàn từ Bộ đến Công an cấp huyện. Lực lượng nòng cốt và các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (Công an viên thôn, Bảo vệ dân phố, Bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp) từng bước được củng cố, kiện toàn về cơ sở pháp lý, bộ máy tổ chức; hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, phát huy được vai trò nòng cốt bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tham mưu phục vụ lãnh đạo Bộ Công an tăng cường phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Trung ương, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, ký kết, tổng kết nhiều nghị quyết liên tịch, kế hoạch, chương trình phối hợp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ thực tiễn thực hiện các nghị quyết liên tịch, đã tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo theo hướng tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương (Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Trung ương và Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ tỉnh đến xã).

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã quyết định tặng Huân chương chiến công hạng nhất (năm 1985), Chủ tịch nước tặng Huân chương Quân công hạng ba cho Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (năm 2012) và hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân thuộc lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc từ Trung ương đến địa phương được tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an và các cấp có thẩm quyền./.

Nguồn: Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (16/6/1967 – 16/6/2022)

Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Trong những năm qua, tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân. Vũ khí, công cụ hỗ trợ là phương tiện gây ra hàng trăm vụ án; vật liệu nổ, pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân, gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhiều vụ việc để lại hậu quả rất thương tâm. Trong năm 2021, Công an huyện Đại Từ đã vận động nhân dân giao nộp được: 53 khẩu súng trong đó có 06 khẩu súng hơi và 47 khẩu súng tự chế, 22 viên đạn quân dụng, 68 viên đạn khác, 01 vỏ đạn pháo và 18 cây dao, kiếm các loại, 03 hộp pháo dàn loại 36 quả, 07 quả pháo cù, 01 pháo nổ. Phối hợp và trực tiếp phát hiện bắt giữ 10 vụ, 10 đối tượng về các hành vi Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, sử dụng vũ khí mà không có giấy phép, không giao nộp vũ khí, buôn bán hàng cấm, sử dụng trái phép pháo. Tang vật thu giữ: 09 khẩu súng, 32 viên đạn thể thao, 800 viên đạn chì, 1681 hạt chì, 8 hộp = 11,6 kg pháo dàn loại pháo dàn 36 quả , 01 xác pháo đã qua sử dụng. Đã khởi tố 02 vụ 02 đối tượng về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, buôn bán hàng cấm, xử phạt 08 vụ 08 đối tượng về hành vi sử dụng các loại vũ khí trái quy định mà không có giấy phép, không giao nộp vũ khí, sử dụng pháo trái phép , xử phạt vi phạm hành chính 28.500.000 đồng.

Thực hiện công văn số 703/UBND-CA ngày 18/4/2022 của UBND huyện Đại Từ về việc tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về pháo và tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 105/KH-BCA-C06 ngày 13/3/2020 của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhằm chủ động phòng ngừa các tai nạn do Vũ khí, Vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ, pháo gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của công dân, tổ chức. Công an huyện Đại Từ đề nghị nhân dân thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

  1. Nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các loại pháo, chất cháy, chất nổ trái phép cũng như kinh doanh buôn bán, sử dụng các loại đồ chơi mang tính chất bạo lực nguy hiểm như: Các loại súng nhựa phát ra tiếng nổ, các loại kiếm nhựa,….
  2. Các tổ chức cá nhân được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, được sử dụng vật liệu nổ khi sử dụng phải thực hiện nghiêm túc đúng trình tự và duy định của pháp luật.
  3. Các tổ chức cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh khi tập kết vật liệu hàng hóa tại cơ sở, cửa hàng hoặc kho hàng hóa phải thực hiện đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ theo quy định của Luật phòng cháy chữa cháy.
  4. Các đơn vị, thủ trưởng các cơ quan, trường học tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân, học sinh…. của đơn vị, cơ quan ký cam kết không tham gia sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo, chất nổ trái phép và đốt thả đèn trời, không cổ vũ bao che các hành vi vi phạm nghị định 36/CP của chính phủ, tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.
  5. Mọi cá nhân, tổ chức nào vi phạm chỉ thị này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật với mức từ xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối tượng vi phạm là trẻ xem dưới 16 tuổi bị xử phạt hành chính thị bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng, đỡ đầu phải chịu trách nhiệm nộp tiền xử phạt hành chính.
  6. Giao cho lực lượng Công an xã phối hợp với các ngành chức năng, các cấp, các cơ quan trường học đóng trên địa bàn và tổ chức, ban ngành đoàn thể, các tổ bảo vệ ANTT và tổ ANXH các thôn đấu tranh, ngăn chặn và xử lý cương quyết đối với mọi cá nhân, tổ chức vi phạm theo thẩm quyền chức năng được pháp luật quy định.

Công an huyện Đại Từ kêu gọi các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn toàn huyện thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phát hiện, tố giác và giúp đỡ lực lượng Công an đấu tranh với các hành vi vi phạm. Mọi thông tin về tội phạm và vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đề nghị các tổ chức, cá nhân cung cấp kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc theo số điện thoại của Công an huyện 02083.824.201./.

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cách phòng ngừa

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng đã xảy ra một số vụ tội phạm sử dụng công nghệ cao thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân gây phức tạp tình hình an ninh trật tự và gây thiệt hại lớn về tài sản. Theo thống kê từ ngày 01/01/2022 đến nay, trên địa bàn huyện Đại Từ đã xảy ra 8 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, số tiền bị chiếm đoạt khoảng sáu trăm triệu đồng.

Các đối tượng thường sử dụng các phương thức, thủ đoạn như sau:

1. Sử dụng các số thuê bao di động, mạng Internet (công nghệ Voip) giả mạo các số điện thoại của lực lượng Công an và tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Thanh tra, Điện lực, Bảo hiểm…gọi điện thoại đến số máy điện thoại để bàn hoặc điện thoại di động của công dân để đe dọa, lừa gạt chủ yếu là phụ nữ, người già nghỉ hưu bằng việc thông báo các chủ thuê bao điện thoại có liên quan đến vụ án và có số tiền trong tài khoản thẻ ngân hàng hoặc đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng của chủ thuê bao điện thoại có liên quan đến vụ án, là tiền bất hợp pháp và yêu cầu bị hại chuyển, gửi số tiền sang tài khoản của các cơ quan pháp luật (thực chất là tài khoản của các đối tượng lừa đảo) để xác minh trong thời gian ngắn (đối tượng thường đưa ra thời hạn một vài giờ), các đối tượng cam kết nếu kết quả xác minh không liên quan thì sẽ được chuyển trả lại nguyên vẹn số tiền đã chuyển khoản. Một số trường hợp, các đối tượng gửi cho bị hại các đường link có dạng “vn184.apk”… và yêu cầu bị hại thực hiện các thao tác để cài đặt. Ứng dụng sau khi cài đặt có hình ảnh “Bộ Công an” nên bị hại lầm tưởng đây là ứng dụng phần mềm chính thức của Bộ Công an. Thực chất đây là ứng dụng gián điệp, khi bị hại cài đặt ứng dụng này và kích hoạt sử dụng, các đối tượng sẽ thông qua ứng dụng này để chiếm quyền điều khiển điện thoại của bị hại; đồng thời các đối tượng yêu cầu bị hại mở tài khoản ngân hàng mới, yêu cầu bị hại đăng ký sử dụng dịch vụ internet-banking trên điện thoại đã được cài đặt ứng dụng gián điệp như trên và chuyển tiền vào tài khoản đó mục đích là để kiểm tra và phong tỏa tiền của bị hại, sau đó các đối tượng sẽ thực hiện chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bị hại sang các tài khoản khác để chiếm đoạt; trong quá trình các đối tượng chuyển tiền đi thì bị hại không biết vì điện thoại của bị hại đã bị chiếm quyền điều khiển. Nếu bị hại không thực hiện thì các đối tượng đe dọa sẽ khởi tố điều tra, bắt giam, cùng với đó còn đe dọa không được thông báo cho người thân và không được chậm trễ khi chuyển tiền. Vì nhẹ dạ cả tin, tâm lý hoang mang, lo sợ khi bị điều tra nên các bị hại đã gửi hoặc chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp. Ngay sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của đối tượng thì các đối tượng lập tức chuyển khoản đến nhiều tài khoản ngân hàng khác (sử dụng internet banking) sau đó rút ra và chiếm đoạt.

2. Mạo danh là cán bộ của các ngân hàng, nhà mạng di động sử dụng gọi điện thoại đến các chủ thuê bao đi động thông báo trúng giải thưởng trị giá của ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank…) liên kết với (Viettel, Vinaphone, Mobifone…) hoặc gửi tin nhắn qua mạng xã hội Facebook về việc trúng thưởng do công ty Honda và mạng xã hội Facebook tổ chức. Sau đó đối tượng hướng dẫn các chủ thuê bao, chủ tài khoản Facebook tìm hiểu thông tin về giải thưởng và cách thức trao thưởng tại các trang web (ví dụ như http://www.traogiaithang11.com) do chúng tạo ra để cung cấp thông tin cá nhân và xem các thông tin về giải thưởng, danh sách người đã nhận thưởng, thông tin về người liên hệ để trao thưởng. Các thông tin này đều được các đối tượng làm giả (ảnh chụp CMND, tên công ty, địa chỉ, số điện thoại liên hệ). Nhóm đối tượng sử dụng các thuê bao di động khác nhau để gọi điện thoại cho nạn nhân hướng dẫn các bước nộp phí nhận thưởng, thuế, lệ phí đăng ký xe máy được thưởng, lệ phí quay phim, chụp ảnh, đồng thời yêu cầu chủ thuê bao chuyển tiền hoặc mua thẻ điện thoại để đọc số serial và mã thẻ nạp cho các đối tượng rồi chiếm đoạt số tiền đó.

3. Lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng, các nhóm đối tượng lừa đảo đăng tin rao bán các mặt hàng (điện thoại, máy tính,…) trên các trang mạng, diễn đàn, mạng xã hội Facebook với giá rẻ hơn so với giá thực tế đang được bán trên thị trường. Khi người tiêu dùng hỏi về thông tin các mặt hàng đó, các đối tượng quảng cáo là các mặt hàng trên đều được xách tay, nhập từ nước ngoài được miễn thuế, chất lượng tốt nên bán với giá rẻ. Sau khi đã tư vấn và người tiêu dùng đã muốn mua, các đối tượng lừa đảo yêu cầu đặt cọc từ 50% giá trị mặt hàng trở lên và sẽ chuyển hàng ngay sau khi nhận được tiền cọc, sau đó các đối tượng không chuyển hàng như đã thỏa thuận và chiếm đoạt tiền cọc của người mua. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu người dân sử dụng các loại kit test nhanh và thuốc điều trị tăng cao; các đối tượng đã rao bán thuốc điều trị và kit test lên các trang mạng xã hội, sau khi có người hỏi mua chúng sẽ hướng dẫn chuyển tiền cọc vào các tài khoản do chúng đưa ra sau đó chiếm đoạt tiền cọc của nạn nhân.

4. Thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng lừa đảo (thường giả danh là người nước ngoài là quân nhân Mỹ, phi công, thương gia giàu có…) yêu cầu kết bạn, nói chuyện bằng tiếng Việt (thường nói sai chính tả, ngữ pháp tiếng Việt để thể hiện là người nước ngoài), ngỏ ý làm quen, hứa hẹn tình cảm với nạn nhân thường là phụ nữ Việt Nam. Sau khi đã làm quen với nạn nhân, các đối tượng thường nói đang có nhiều tiền đô la Mỹ và muốn gửi tiền cho nạn nhân để nhận hộ, góp vốn làm ăn hoặc ngỏ ý gửi tặng quà có giá trị lớn như tiền, vàng, kim cương, tiền đô la… cho nạn nhân. Khi bị hại đã “cắn câu”, đồng bọn là người Việt Nam đóng giả nhân viên giao nhận, hải quan, thuế … thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị… và yêu cầu phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót. Sau đó, các đối tượng giả danh này cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền vào tài khoản hoặc nộp phí qua thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã chuyển khoản hoặc nạp thẻ điện thoại. Sau khi không thuyết phục được, các đối tượng sử dụng thủ đoạn đe dọa nạn nhân như sẽ bị tịch thu số tiền, quà hoặc sẽ bị bắt nếu không nộp tiền lấy quà.

5. Các đối tượng đánh cắp (hack) tài khoản Facebook, Zalo cá nhân của người khác hoặc lập các tài khoản Facebook, Zalo mạo danh người khác. Sau khi chiếm đoạt được tài khoản Facebook, Zalo các đối tượng thay đổi mật khẩu, vào phần tin nhắn Messeger để đọc, tìm hiểu các mối quan hệ, cách nói chuyện của chủ tài khoản Facebook, Zalo với bạn bè của nạn nhân. Qua đó tìm ra những người thân thiết, thường xuyên nói chuyện (chat) với chủ tài khoản, các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, Zalo đã chiếm đoạt được đó để nhắn tin vay tiền bạn bè trong Facebook, Zalo, nhờ họ chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, hoặc mua hộ thẻ cào điện thoại với mệnh giá lớn nhằm chiếm đoạt.

6. Các đối tượng thiết lập các website, diễn đàn, nhóm mạng xã hội để kêu gọi người dân tham gia góp vốn, đầu tư tiền ảo, thương mại điện tử cam kết trả lãi suất cao trong thời gian ngắn; sau khi huy động được số tiền lớn thì “đánh sập” website, đóng các tài khoản mạng xã hội và bỏ trốn khỏi địa phương nơi cư trú để chiếm đoạt số tiền đã huy động.

7. Các đối tượng lợi dụng bị hại có nhu cầu vay vốn qua mạng nên đã đăng các bài quảng cáo với nội dung liên kết với các ngân hàng và tổ chức tín dụng cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần tài sản đảm bảo, giải ngân nhanh…Sau khi bị hại liên hệ để vay tiền, các đối tượng hướng dẫn bị hại làm hồ sơ thủ tục để giải ngân trong đó yêu cầu bị hại phải đóng tiền bảo hiểm cho khoản vay và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng; sau đó các đối tượng chiếm đoạt số tiền này và ngắt toàn bộ liên lạc với bị hại.

8. Trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Pháp luật, không thể đi làm nên các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã mạo danh là nhân viên của các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki… lôi kéo người dùng tham gia cộng tác viên bán hàng online với hoa hồng hấp dẫn từ 10 – 20%, hoặc thu nhập từ 500.000đ đến 1.000.000đ/ 1 ngày… Sau khi nạn nhân đồng ý, các đối tượng yêu cầu công tác viên đặt đơn ảo và phải thanh toán tiền đơn hàng trước sau đó mới được nhận tiền gốc và hoa hồng. Khi nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng đưa ra, các đối tượng sẽ chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà cộng tác viên đã thanh toán đơn hàng.

9. Thời gian gần đây, nhiều người dân nhận được tin nhắn điện thoại với nội dung thông báo mình bị cơ quan Công an ra “lệnh truy nã”. Nội dung tin nhắn còn nêu rõ hành vi bị truy nã đồng thời yêu cầu người nhận tin nhắn phải tự giác ra trình diện hoặc liên hệ với các số điện thoại do bọn chúng đưa ra. Khi nạn nhân liên hệ, các đối tượng sẽ dẫn dụ, yêu cầu chuyển tiền để chạy án, để xác minh… hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác. Khi nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản do chúng đưa ra, các đối tượng sẽ chiếm đoạt toàn bộ mà nạn nhân đã gửi.

10. Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử đã liên hệ với nạn nhân để hỗ trợ giải quyết sự cố. Khi các đối tượng yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp **21*#, đây là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến 1 số thuê bao khác của các đối tượng lừa đảo; sau đó các đối tượng sẽ thao tác từ xa để lấy mã OTP tài khoản ngân hàng, ví điện tử và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Bên cạnh đó, các đối tượng nhắn tin lừa đảo nạn nhân với nội dung giúp họ nâng cấp sim điện thoại thành sim 4G, 5G; khi nạn nhân đồng ý đối tượng yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp DS gửi 901, đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng. Khi thực hiện thành công, nạn nhân sẽ mất quyền kiểm soát sim điện thoại của mình và quyền kiểm soát sim thuộc về các đối tượng lừa đảo, sau đó các đối tượng sẽ sử dụng sim điện thoại này để thực hiện chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Thứ nhất, bạn nên nâng cao cảnh giác, không giao dịch với các số điện thoại có đầu số lạ, không truy cập vào các trang web mà bản thân không biết rõ hoặc do các đối tượng lạ yêu cầu.

Thứ hai, không cung cấp thông tin cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa xác định được họ là ai và sử dụng thông tin của mình vào mục đích gì.

Thứ ba, không mua, bán, cho, mượn Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, không cung cấp thông tin tài khoản và thẻ tín dụng ngân hàng.

Thứ tư, tuyệt đối không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai.

Thứ năm, khi có người thân, người quen đề nghị vay, mượn tiền thông qua các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook cần phải gọi điện thoại ngay cho người đó để xác minh lại, lưu ý: tuyệt đối không được gọi lại bằng ứng dụng zalo, facebook.

Thứ sáu, nâng cao bảo mật các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook…) bằng cách cài đặt mật khẩu mạnh gồm đầy đủ chữ, số, ký tự đặc biệt…

Thứ bảy, khi nhận được các thông tin nêu trên, cần trao đổi ngay với những người thân quen hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn phòng ngừa, ngăn chặn; khi phát hiện hành vi hoăc vu việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải nhanh chóng đến cơ quan Công an gần nhất để trình báo hoặc liên hệ đến số điện thoại trực ban của Công an huyện Đại Từ: 0208.3824.201 để tiếp nhận giải quyết./.

Hội nghị Tuyên truyền, phối hợp thực hiện công tác phòng ngừa đối với tội phạm cướp ngân hàng, cửa hàng tiện ích, kinh doanh vàng bạc đá quý; Công an lắng nghe ý kiến nhân dân và đối thoại về cải cách hành chính

Chiều ngày 16/3/2022, Công an huyện Đại Từ tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phối hợp thực hiện công tác phòng ngừa đối với tội phạm cướp ngân hàng, cửa hàng tiện ích, kinh doanh vàng bạc đá quý; Công an lắng nghe ý kiến nhân dân và đối thoại về cải cách hành chính tại trụ sở đơn vị, do đồng chí Thượng tá Trần Minh Cường – Trưởng Công an huyện chủ trì. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là chỉ huy các đội nghiệp vụ trong Công an huyện và đại diện các ngân hàng, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn huyện Đại Từ.

 Tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Trần Minh Cường, Trưởng Công an huyện Đại Từ đã thông tin những nét cơ bản về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện và các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo đảm an ninh, trật tự nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thượng tá Trần Minh Cường – Trưởng Công an huyện Đại Từ thông tin về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện (Ảnh nguồn: An ninh Thái Nguyên)

Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh về tình hình các vụ cướp ngân hàng, cửa hàng tiện ích, kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn toàn quốc; phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này và đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là các ngân hàng, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn huyện cùng chung tay với lực lượng Công an huyện thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm.

Hưởng ứng lời đề nghị của đồng chí Trưởng Công an huyện, đại diện các ngân hàng, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn đã cam kết thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, đồng thời tích cực phối hợp với lực lượng Công an huyện trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; quan tâm triển khai lắp đặt camera kết nối với Trung tâm Điều hành camera bảo đảm an ninh, trật tự của Huyện nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đồng chí Thượng tá Trần Minh Cường đã đối thoại, giải đáp thắc mắc của các cơ quan, doanh nghiệp về một số thủ tục hành chính. Sau Hội nghị, đồng chí tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ trong lực lượng Công an huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và biện pháp phòng ngừa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp ngân hàng, cửa hàng tiện ích, kinh doanh vàng bạc đá quý; xây dựng và nhân rộng các mô hình thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Công an huyện Đại Từ tổ chức tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách năm 2021

Ngày 09/8/2021,Công an huyện Đai Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách năm 2021.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Thượng tá Đặng Anh Đào – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: “Việc tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách là cần thiết, nhằm nâng cao nhận thức của Công an xã bán chuyên trách về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Điều lệnh Công an nhân dân trong công tác xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, tinh nhuệ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn ở cơ sở.

Đợt tập huấn gồm có 403 đồng chí Công an viên bán chuyên trách, được chia thành 04 lớp với thời gian tập huấn là 12 ngày. Nội dung tập huấn gồm chuyên đề về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và kỹ năng tiếp xúc với Nhân dân; công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật.

Tập huấn Điều lệnh cho Công an xã bán chuyên trách

Mục đích lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới, qua đó góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, làm tốt công tác nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết có hiệu quả các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra ở cơ sở, đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân, củng cố lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Trần Trang